ทำไมถึง เท้าเหม็น ที่นี่มีคำตอบ

      แน่นอนว่า เท้าเป็นอวัยวะที่สำคัญของมนุษย์ แต่กลับกัน บางคนก็ไม่ค่อยสนใจที่จะดุแล เมื่อขาดการดูแลที่ดี สิ่งที่ตามมา ก็คือ เท้าเหม็น  เชื่อว่า เท้าที่ส่งกลิ่น คงไม่ใช่สิ่งที่ใคร ๆ อยากมี แต่ถ้ามันเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ควรที่จะรีบหาวิธีแก้ไข เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้มีมากขึ้นได้อีกด้วย หลาย ๆ คนก็คงมีความสงสัยกันใช่ไหมหละคะ ว่าทำเท้าถึงส่งกลิ่น มากกว่าอวัยวะอื่น ๆ และวันนี้ เราก็มีบทความ ทำไมถึง เท้าเหม็น ที่นี่มีคำตอบ ที่จะพาให้ทุก ๆ ท่านที่ได้อ่านบทความของเราวันนี้ หายสงสัย และมีความรู้ในการดูแลเท้าให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

เท้าเหม็น ทำไมถึงมีกลิ่นเท้า

     เท้าที่ส่งกลิ่น สาเหตุหลักแล้ว เกิดจากเหงื่อและแบคทีเรียที่ออกบริเวณเท้า เพราะว่าอวัยวะของร่างกายอย่างเทา และมือ เป็นจุดที่มีต่อมเหงื่อจำนวนมาก ซึ่งเหงื่อที่ผลิตออกมาจำนวนมากนั้นอาจจะทำให้อับชื้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เหงื่ออกในในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไปก็ตาม

ทั้งนี้ ยังมีอีกหลาย ๆ สาเหตุรองลงมา ที่เป็นสิ่งที่ทำให้เท้านั้น มีกลิ่นที่เหม็น อีกด้วย อย่างเช่น ใส่รองเท้าที่ไม่สะอาด ไส่รองเท้าไม่ใส่ถุงเท้า ใส่รองเท้าไม่แห้งสนิท หรือ ใส่รองเท้าแล้วเดินลุยน้ำเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เท้ามีกลิ่นที่เหม็นอยู่เช่นกันค่ะ และยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เท้ามีกลิ่นเหม็น ถึงแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้ไปก็ตาม ซึ่งสาเหตุนั้นก็คือ โรคเท้าเหม็น นั่นเอง

โรคเท้าเหม็น

     แน่นอนว่า กลิ่นเท้าที่เกิดขึ้น อาจจะมาจากโรคเท้าเหม็น ซึ่งโรคเท้าเหม็นนี้ก็ได้มีมานาน และอยู่คู่กับคนมากว่า 90 ปีแล้ว ซึ่งโรคนี้จะพบมากในคนที่ชอบเดินเท้าเปล่าย่ำน้ำ ในช่วงหน้าฝน เพราะฝ่าเท้าจะเปียกและทำให้น้ำเจิ่งนอง  ผิวหนังจะเริ่มยุ่ย พร้อมกับการติดเชื้อแบคทีเรียที่เท้านั่นเอง และโรคนี้เกิดขึ้นมากในภูมิประเทศที่มีอากาศร้อน พบมากในผู้หญิง เพราะว่าจะจะไม่ค่อยสวมถุงเท้า และมีเหงื่อที่มากกว่าผู้ชายนั่นเอง

3 วิธีป้องกัน เท้าเหม็น

1. ชา

      ชาจะมีกรด tannic ช่วยลดขนาดรูขุมขน ทำให้เหงื่อออกน้อยลง ซึ่งเหงื่อเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เท้าส่งกลิ่นเหม็น และกรดของชา ยังช่วยลดปริมาณของแบคทีเรียในบริเวณเท้าได้อีกด้วย วิธีการก็คือ นำชา 2- 3 ถึง ต้มกับน้ำ ประมาณ 0.5 ลิตรต้ม 15 นาที  เมื่อเสร็จแล้วให้เทน้ำเย็นลง 2 ลิตร แล้วนำเท้ามาแช่ 30 นาทที สามารถทำได้อย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และจะช่วยให้เท้าค่อย ๆ ไม่ส่งกลิ่นนั่นเองค่ะ

2. ทำความสะอาดรองเท้า

     อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ที่ว่า สาเหตุรองลงมาจากเหงื่อที่ออกมากจนทำให้เท้าส่งกลิ่น ก็คือ รองเท้าที่ไม่ได้ทำความสะอาดนั่นเอง การรักษาความสะอาดรองเท้าที่ใส่อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปซัก หรือการนำไปตากแดดฆ่าแบคทีเรียสะสมในรองเท้า ซึ่งอย่างน้อยก็ควรจะทำเดือนละ 2 ครั้ง  จะช่วยให้ลดกลิ่นเท้าลงได้ดี หรือ เมื่อทำความสะอาดรองเท้าแล้ว ก็อย่าลมที่จะเปลี่ยนถุงเท้าคู่ใหม่ทุกครั้งด้วยนะคะ

3. น้ำส้มสายชู

     เท้าส้มสายชู ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เท้าไม่ส่งกลิ่นได้ เพราะว่า อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เท้ามีกลิ่น ก็คือ เท้าอับ ไม่แห้ง ซึ่งน้ำส้มสายชู สามารถช่วยให้เท้าแห้งได้ และน้ำส้มสายชู ยังมีสภาวะที่ไม่เหมาะต่อแบคทีเรีย

วิธีการ ก็คือ นำน้ำส้มสายชู 250 มิลลิลิตร ลงในน้ำน้ำ 1 ลิตร จากนั้นนำเท้าไปแช่ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่ให้สะอาด และควรทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดกลิ่นเท้าลงได้ค่ะ

      ก็จบไปแล้วนะคะ กับ ทำไมถึง เท้าเหม็น ที่นี่มีคำตอบทุก ๆ ท่านที่ได้อ่านก็คงจะหายสงสัยกันไปแล้วว่าทำไมเท้าถึงส่งกลิ่นเหม็น และยังได้รู้ 3 วิธี ป้องกันเท้าเหม็นที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย หากว่า ท่านใดที่ลองทำทั้ง 3 วิธีแล้ว ยังไม่สามารถแก้ไขเท้าที่มีกลิ่นได้ ก็ลองไปพบแพทย์ เพื่อหาทางออกที่เหมาะกับตัวท่านนะคะ

นอกจากนี้ เรายังมีสาระดี ๆ จาก 5 ประโยชน์สุขภาพจากการกินตับ แหล่งอาหารที่มีสารอาหารที่ดี และสำคัญต่อสุขภาพ ที่ใครหลายคนมองข้ามไป ในบทความนี้จะาบอกประโยชน์ของตับให้กับคุณได้รู้ และอยากกลับมากินตับอีกครั้ง

ส่วนใครที่ชอบอ่านเรื่องราวสยองขวัญ เราก็ขอแนะนำ เรื่อง เมื่อรุ่นพี่เขา…เอาชฎามาสวมเล่น เป็นเรื่องราวของรุ่นพี่ที่ได้นำชฎามาสวมเล่น และได้เกิดเรื่องราวชวนหลอนเกิดขึ้น