เผยวิธีรักษารูขุมขนกว้าง ปลอดภัย และได้ผลจริง

     เผยวิธีรักษารูขุมขนกว้าง ปลอดภัย และได้ผลจริง หนุ่ม ๆ สาว ๆ ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาบนใบหน้า นอกจาก จะเป็นปัญหาของการเกิดสิวแล้ว ก็ยังมีปัญหาของรูขุมขนกว้างนั่นเอง หลายคนจึงพยายามหาวิธีรักษาต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ชข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ตลอดจนการหาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยลดรู้ขุมขน ดังนั้น เพื่อการรักษารูขุมขนให้ปลอดภัย และมีขนาดเล็กลง วันนี้เรามีคำตอบจาก พญ.วรดา ชูวิเชียร ศูนย์ผิวหนัง รพ. ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (SiPH) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาฝากทุกคนแล้วค่ะ

รูปหนึ่ง เผยวิธีรักษารูขุมขนกว้าง

เผยวิธีรักษารูขุมขนกว้าง ปลอดภัย และได้ผลจริง

     ทำไมถึงมีรูขุมขนกว้าง ? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย จริง ๆ แล้วเป็นภาวะปกติ เพราะมันขึ้นอยู่กับสภาพผิวที่ถูกกำหนดมาของแต่ละบุคคล รวมถึงกรรมพันธุ์ด้วย ดังนั้น ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับรูขุมชนกว้าง หลายคนจึงคิดว่า เกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาด จึงทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ในรูขุมขน พอนานวันเข้า รูขุมขนจึงกว้างขึ้นนั่นเอง แน่นอนว่า การมีผิวหน้าที่เรียบเนียนจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และทำให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น

     ปัจจุบันมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการกระชับรูขุมขน หรือวิธีแก้ไขรูขุมขนกว้าง จะเห็นว่ามีคลิปวีดีโอ และการรีวิวเกี่ยวกับการนำผัก ผลไม้ ไข่ขาว และน้ำแข็ง มาทา หรือพอก ทิ้งไว้บนใบหน้า อีกทั้ง ยังมีการโฆษณาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ซึ่งจะอยู่ในซีรั่ม โทนเนอร์ หรือครีม โดยที่อ้างสรรพคุณว่า สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้จริง อีกทั้ง รีวิวเหล่านั้น ยังมีรูปภาพประกอบเทียบกันให้เห็นชัด ๆ ทั้งก่อนใช้ และหลังใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มความจูงใจในการซื้อ ดังนั้น ข้อมูลเหล่านี้ จะเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน เรามาดูวิธีการรักษากันเลย

รูปสอง

การรักษารูขุมขนกว้างเบื้องต้น

     หนุ่มสาวส่วนใหญ่มักจะเลือกวิธีเลเซอร์ เพราะด้วยกลไกที่สามารถเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นมาทันที ดังนั้น หมอขอแบ่งวิธีเลเซอร์ที่ถูกนำมาใช้รักษารูขุมขนกว้าง เป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

     1. เลเซอร์ภายหลังการรักษา

     เป็นแผลเป็นจุด ๆ เล็ก ๆ คล้ายกับตารางหมากรุกเมื่อรักษาแล้วจะตกสะเก็ด ส่วนใหญ่สะเก็ดเหล่านี้มักจะหลุดภายใน 1 สัปดาห์ โดยการเลเซอร์กลุ่มนี้แพทย์จะเรียกว่า แฟรคชันนัลเลเซอร์ ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นภายหลังการรักษานั้น ได้แก่ รอยดำหลังการอักเสบ จะพบได้ในผู้ที่มีผิวคล้ำมากกว่าผิวขาว ส่วนมากพบกับผู้ที่ไม่มีการป้องกันแสงแดด เช่นไม่ทาครีมกันแดด กางร่ม หรือใส่หมวก เพราะฉะนั้นจึงต้องเลี่ยงการสัมผัสกับแดดจัด นอกจากนี้่ การเลือกเลเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยของการเกิดรอยดำหลังการอักเสบภายหลังจากการทำเลเซอร์ โดยพบว่าเลเซอร์ชนิดเออร์เบียมจะก่อให้เกิดรอยดำหลังการทำเลเซอร์น้อยกว่าเลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดอ๊อกไซด์

     2. เลเซอร์ที่ไม่มีแผล หรือสะเก็ดภายหลังทำการรักษา

     ใครที่เคยรักษาด้วยวิธีนี้แล้ว จะรู้สึกว่าในขณะที่รับการรักษานั้น จะรู้สึกอุ่น ๆ ที่ผิวหนัง แต่ไม่เจ็บ และแสบ อีกทั้งยังไม่ต้องหลบแดดหลังการทำเลเซอร์ เพราะเลเซอร์กลุ่มนี้จะมีหลายยี่ห้อ หลายชนิด บางชนิดจะมีการทาผงถ่านคาร์บอนสีดำ ๆ ไว้บนผิวหน้าก่อนที่จะทำการรักษา นั่นก็เพราะว่าเพื่อให้ผงถ่านตกลงไปรวมอยู่ในรูขุมขน แล้วจึงยิงเลเซอร์ไปที่บริเวณนั้น เมื่อผงถ่านคาร์บอนได้รับพลังงานจะทำให้เกิดความร้อนสะสม ทำให้มีการกระชับตัวของคอลลาเจนที่ผิวหนังรูขุมขนจึงดูเรียบเนียนขึ้น

รูปสาม เผยวิธีรักษารูขุมขนกว้าง

รักษาด้วยการทายา แต่จะได้ผลไม่ชัดเจน

     การทายาที่มีวิตามินเอ เช่น tretinoin ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ แต่ก็ให้ผลไม่ชัดเจนมากนัก จริง ๆ แล้วผลข้างเคียงจากการใช้ยากลุ่มนี้ เช่น ผิวแสบ ลอก แห้ง และคัน พบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง แต่ทว่า ความจริงแล้วการทำให้รูขุมขนเรียบเนียน ต้องมีการเปลี่ยนแปลงคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ เพราะฉะนั้นการเอาโทนเนอร์ น้ำเกลือ ซีรั่ม ผักผลไม้ ไข่ขาว หรือน้ำแข็งมาถูบนผิวหน้า จะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ชัดเจน

     จะเห็นว่า ผิวหนังบริเวณนั้น อาจจะดูเรียบเนียนขึ้น เพราะเกิดจากการบวมของผิวหนังมาจากสารระคายเคืองที่ผสมอยู่ เช่น แอลกอฮอล์ หรือปฏิกิริยาปกติของร่างกาย จะส่งผลแค่ชั่วคราวเท่านั้น จากนั้นผิวที่ดูบวมตึงคล้ายกับว่า รูขุมขนจะกระชับก็จะยุบคืนสู่สภาพเดิม

     ใครที่ยังเชื่อรีวิวต่าง ๆ จากโลกโซเชียลนั้น ขอเตือนไว้ก่อนว่า คุณจะต้องระมัดระวังผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นด้วย เช่น การระคายเคือง แสบผิว ผิวแห้ง หรือผิวลอก เพราะผลิตภัณฑ์รักษารูขุมขนกว้างนั้น ค่อนข้างมีราคาแพง บางครั้งผลลัพธ์ จากการใช้มักจะไม่คุ้มค่าเท่ากับจำนวนเงินที่ได้จ่ายไป

ขอแนะนำบทความ ความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการกินมื้อเช้า ที่จะมาบอกข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ ในการกินมื้อเช้า และ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการกินมื้อเช้าให้ถูกต้องด้วยนะคะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง เปิดประวัติ ศึกแดงเดือด สถิติน่ารู้ก่อนเกมซูเปอร์บิ๊กแมทช์ ที่ได้รวมรวมประวัติ และสถิติที่น่าสนใจ มาให้วิเคราะห์ก่อนเกม ว่าผลจะออกมาแบบไหน ฝั่งไหนมีโอกาสชนะมากกว่า รวมถึงผลการแข่งขัน ที่ผ่านมาของทั้งสองทีม ฟอร์มการเล่นล่าสุด ของทีม ลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาให้ได้อ่านกันค่ะ