เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน

เป็นความจริงที่ว่า โรคภัยไข้เจ็บจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ บางคนภายนอกก็ดูแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาสุขภาพใด ๆ แต่พอไปตรวจสุขภาพ หรือได้ไปพบแพทย์เมื่อไหร่ อาจจะมีโรคร้ายที่คาดไม่ถึงตามมาก็ได้ ฉะนั้น การเสริมสร้างภูมิต้านทาน จึงเป็นสิ่งสำคัญ แน่นอนว่า เราทุกคนจะรู้กันดี แต่ไม่ค่อยปฏิบัติตาม ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ทางเรา rootookrueng ได้นำเอา เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน มาฝากกับทุกคนค่ะมีวิธีการทำที่ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม และไม่จำเป็นต้องซื้อวิตามินมากิน จะมีอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

1-เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ-เสริมสร้างภูมิต้านทาน

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

กินอาหารเช้า

อาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญ และมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ยิ่งในวันที่ต้องทำงานแล้วโดยเฉพาะสมอง ถือว่า เป็นศูนย์กลางควบคุมระบบอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย และเป็นอวัยวะที่ต้องการพลังงานมากที่สุด

ในขณะที่เรานั่งอยู่เฉย ๆ สมองก็มีการใช้พลังงานถึง 20 – 25 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานทั้งหมด เพราะฉะนั้น การกินอาหารเช้า ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ และมีประโยชน์ โดยทุกคนจะต้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ เพื่อให้มีพลังงานไปเลี้ยงสมอง

ผู้ชายต้องการพลังงานวันละ 1,800 – 2,500 แคลอรี่ และผู้หญิงต้องการพลังงานวันละ 1,500 -2,000 แคลอรี่ ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อเวลาที่เรารู้สึกหิวสมองจะไม่ตอบสนองในการทำงาน หรือคิดไม่ออก นั่นก็เพราะสมองขาดพลังงานนั่นเอง ดังนั้น จะต้องเลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้เหมาะสมในแต่ละมื้ออาหาร

2 - เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน

ดื่มน้ำเยอะๆ

รู้หรือไม่ว่า ร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% แน่นอนว่า ถ้าร่างกายของเราขาดน้ำ หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายจะเริ่มทำงานผิดปกติ ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายมีปัญหา และอาจจะส่งผลต่อสุขภาพในที่สุด จะเห็นว่า น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด อีกทั้ง ยังไม่มีพลังงาน ไม่มีน้ำตาล จะดื่มมากแค่ไหนก็ไม่ทำให้อ้วน ฉะนั้นใน 1 วัน เราทุกคนควรจิบน้ำบ่อย ๆ และดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 2 – 3 ลิตร และงดดื่มน้ำอัดลม ชา หรือกาแฟจะดีต่อสุขภาพกว่าค่ะ

นอนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย คือ การนอน เพราะในขณะนั้น ร่างกายของเราจะค่อย ๆ ฟื้นฟู และช่วยซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ ที่มีปัญหา ถ้าเราพักผ่อนน้อย หรือนอนไม่เพียงพอแค่วันละ 3 – 4 ชั่วโมงติดต่อกันหลาย ๆ วัน ร่างกายอาจจะเสื่อมสภาพลง และมีปัญหาเรื่องความทรงจำ ถึงขั้นร้ายแรงที่สุด คือ สมองไม่ตอบสนอง ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการสั่งการของร่างกาย ซึ่งมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนั่นเอง  

3-เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ-เสริมสร้างภูมิต้านทาน

ออกกำลังกาย

อย่างที่รู้กันดีว่า การออกกำลังกาย ช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และช่วยสร้างภูมิต้านทานได้ด้วย แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะลุกมาออกกำลัง และทำเป็นประจำ จริง ๆ แล้ว การออกกำลังช่วยเสริมสมรรถภาพในหลาย ๆ ด้าน เช่น ความทนทาน ความแข็งแรง และการทรงตัว เพื่อให้ผลดีควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 วันต่อหนึ่งสัปดาห์ ประมาณ 30 นาทีค่ะ

ผ่อนคลายความเครียด

เชื่อว่า หลายคนมักจะเจอความเครียด และแรงกดดันต่าง ๆ จากการทำงาน ความเครียดเหล่านี้ อาจจะส่งผลถึงร่างกายของเราได้ ซึ่งสัญญาณแรก ๆ คือ อาการปวดหัวอย่างรุนแรงต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน หากสะสมเรื้อรัง อาจจะทำให้มีอาการจิตตก และมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้ สำหรับความเครียดที่เกินจะรับมือ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายพัง ดังนั้น ควรออกไปใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยทำก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เยอะเลยทีเดียว

ลด ละ เลิกการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

แน่นอนว่า เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิต อีกทั้ง การสูบบุหรี่ทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปอด และสารพัดมะเร็งได้มากกว่าคนที่ไม่สูบ สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์ ก็ทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งตับ โรคพิษสุราเรื้อรัง และอีกหลายโรคได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่มเช่นกัน เพราะฉะนั้น ถ้าเลิกได้จะดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

ปัจจุบัน ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ยิ่งในช่วงนี้ที่มีโรคระบาดอย่างโควิด 19 แล้ว การมีสุขภาพดี ถือว่า เป็นพื้นฐานของการมีชีวิตที่ดี เพราะฉะนั้น เมื่อเราทุกคนได้นำ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ไปปฏิบัติแล้ว เราจะมีความพร้อมในการทำกิจกรรมต่าง ๆ และสามารถใช้เวลากับคนที่เรารักได้อย่างมีคุณภาพ