กินผงชูรสทำให้ผมร่วง จริงหรือ ?

     กินผงชูรสทำให้ผมร่วง จริงหรือ ? เคยได้ยินบ้างไหมคะ ที่ผู้ใหญ่ชอบบอกว่า อย่ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเยอะนะ เดี๋ยวผมร่วง นั่นก็เพราะว่า ผู้ใหญ่ไม่อยากให้เรากินผงชูรสมากเกินไป จริง ๆ แล้วถ้าการกินผงชูรสทำให้ผมร่วง และมีอันตรายมากมายขนาดนั้น ทำไมผงชูรส ถึงยังเป็นส่วนประกอบหลัก ในการทำอาหารต่าง ๆ มากมาย อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า ผงชูรสจะมีอันตรายอื่น ๆ อีกหรือไม่ ที่นี่มีคำตอบให้ทุกคนแล้วค่ะ

ผงชูรส กินผงชูรสทำให้ผมร่วง

ผงชูรส คืออะไร

     สำหรับผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) ซึ่งมีส่วนประกอบอย่างโซเดียม และกรดกลูตามิก เป็นผลผลิตที่ได้ จากการหมักกากน้ำตาล จากอ้อย หรือน้ำตาล จากแป้งมันสำปะหลัง และผลิตภัณฑ์สุดท้าย ที่ได้จะเป็นผลึกขาวบริสุทธิ์ สามารถละลายน้ำได้ง่าย และเข้ากับอาหารทุกชนิด แน่นอนว่า ผงชูรส เป็นเครื่องปรุงที่นิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะมีส่วนช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้ดียิ่งขึ้น หรือเรียกว่า ทำให้อาหารอร่อย มีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น เราจึงเห็นทุกร้านมีผงชูรส เป็นส่วนประกอบหลัก และมีติดบ้านทุกหลัง ตั้งแต่ร้านอาหารข้างทาง ไปจนถึงโรงงานผลิตอาหาร และขนมสำเร็จรูปต่าง ๆ ก็มีผงชูรสเป็นหนึ่งเครื่องปรุงรสนั่นเอง  

กินผงชูรสทำให้ผมร่วง จริงหรือไม่

     ว่ากันว่า กินผงชูรสทำให้ผมร่วง แต่ความจริงแล้ว ไม่ได้ทำให้ผมร่วง และหัวล้านแต่อย่างใด ซึ่งยังไม่เคยมีในวารสารทางการแพทย์ หรือผลงานวิจัยใด ๆ หลายคนจึงคิดว่าอาการผมร่วง มาจากสาเหตุที่ได้ จากการกินอาหาร ทำให้ผงชูรส ตกเป็นจำเลย อีกทั้ง ตามความเชื่อในอดีต ที่ได้รับมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ด้วยเช่นกัน แต่สาเหตุหลักของผมร่วงนั้น เกิดจาก ความผิดปกติของรูขุมขนบนหนังศีรษะ และเส้นผมต่างหาก เพราะฉะนั้น ความเชื่อเหล่านี้ จึงไม่เป็นความจริง

แป้งนัว กินผงชูรสทำให้ผมร่วง

อันตรายจากการกินผงชูรส

การ กินผงชูรสทำให้ผมร่วง นั้น เป็นสิ่งที่เราสงสัยกันมาโดยตลอด แต่จริง ๆ แล้ว อันตรายจากการกิน หรือไม่กินผงชูรส มีดังนี้

     อย่างไรก็ตาม การกินผงชูรสไม่ได้ทำให้ผมร่วง แต่เหตุผลที่เราทุกคนถูกห้ามตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ให้กินมากเกินไปนั้น จากวารสารทางการแพทย์ มีการรายงานถึงอาการผิดปกติของคนที่กินอาหารที่มีผงชูรสเป็นส่วนประกอบไว้มากมาย ตั้งแต่อาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงอาการร้ายแรง อาทิเช่น

  1. คอแห้ง กระหายน้ำ
  2. ถ้าใครมีอาการแพ้ผงชูรสจะมีอาการ ปากแห้ง ลิ้นชา แขน หลัง และคอมีอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใจสั่น แน่นหน้าอก หน้าแดง จนถึงขั้นเป็นลม
  3. กระตุ้นอาการหืดหอบ และไมเกรนให้กำเริบ

     แต่ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่า อาการดังกล่าว จะมาจากการกินผงชูรสอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจากเหตุการณ์จริง และจากการทดลอง มีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย เช่น ส่วนประกอบในอาหารจานนั้น ๆ เป็นต้น แต่ทว่า อันตรายจากผงชูรสที่เกิดขึ้นจากเกลือโซเดียมในผงชูรส อาทิเช่น

  1. ภูมิต้านทานร่างกายลดลง
  2. เกิดการคลั่งในสมองของเด็ก ทำให้เด็กโตขึ้นมามีอาการปัญญาอ่อน หรือมีอาการชักโคม่า
  3. เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไต ความดันสูง โรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ ที่แพทย์สั่งห้ามกินอาหารที่มีรสเค็ม

     ส่วนผู้บริโภค และผู้ผลิต จะไม่ค่อยระวังปริมาณการใส่ผงชูรสในอาหาร อย่างที่รู้กันดีว่า ผงชูรส ไม่ได้มีรสชาติเค็มเหมือนเกลือแกงธรรมดา เพราะฉะนั้น การใส่ผงชูรสมาก ๆ ก็มีส่วนทำให้เราไม่ค่อยรู้รสเค็ม และถ้าเผลอใส่เยอะเกินไปจนทำให้ร่างกายได้รับผงชูรสมาก ๆ จะมีอันตราย ดังนี้

  1. ทำลายสมองส่วนที่ควบคุมการเจริญเติบโต
  2. ทำลายระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาทตา
  3. อาจเป็นต้นเหตุของมะเร็ง
  4. เป็นอันตรายต่อหญิงมีครรภ์ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารก
กินไง กินผงชูรสทำให้ผมร่วง

กินผงชูรสเท่าไหร่ ถึงจะไม่มีอันตราย

     เชื่อว่า บางคนยังไม่สามารถตัดผงชูรสออกจากส่วนประกอบของอาหารได้ ฉะนั้น ควรกินได้ไม่เกินวันละ 2 ช้อนชา หรือถ้าต้องการให้รสชาติของอาหารอร่อย กลมกล่อม และใกล้เคียงกับการใส่ผงชูรส แนะนำว่า ให้ใส่วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ เช่น สาหร่าย น้ำต้มกระดูก เป็นต้น

     เพราะฉะนั้น บทความนี้จึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า กินผงชูรสทำให้ผมร่วง จริงหรือ ? ได้แล้วใช่ไหมคะ แต่ทว่า การที่ผู้ใหญ่ไม่ให้เรากินผงชูรสมากเกินไป ก็ยังเป็นเรื่องที่ควรทำ อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ผงชูรสจะแฝงอันตรายไว้มากมาย ถ้าเราใช้ในปริมาณที่พอเหมาะก็ให้ประโยชน์กับเราได้เหมือนกันค่ะ

และขอแนะนำบทความ เบอร์มงคล วิธีเลือกเบอร์โทรศัพท์ไว้ใช้งาน ตามฉบับการจับคู่เลขมงคล สำหรับคนที่กำลังมองหา เบอร์มงคล มาไว้ใช้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น