9 อาหารลดการปวดประจำเดือน

     เชื่อว่า สาว ๆ บางคนอาจมีอาการปวดประจำเดือนเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ทว่า บางคนก็อาจมีอาการปวดอย่างรุนแรง แน่นอนว่า มันสร้างความเจ็บปวดให้กับเราอย่างมาก ไหนจะมีอาการปวดท้อง ปวดหัว และปวดหลังตามมาอีก เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีบรรเทาอาการเหล่านี้ ด้วย 9 อาหารลดการปวดประจำเดือน ค่ะ รับรองว่า อาการเหล่านี้จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

9 อาหารลดการปวดประจำเดือน

อาหาร 9 อาหารลดการปวดประจำเดือน

1. น้ำอุ่น

     แน่นอนว่า ในช่วงที่มีประจำเดือนสาว ๆ ทุกคนจะสูญเสียน้ำในร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ยิ่งถ้าดื่มน้ำเปล่าอุ่น ๆ แล้วก็จะยิ่งดี รู้หรือไม่ว่า น้ำอุ่นมีส่วนช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในร่างกายให้หายจากอาการปวดประจำเดือนไปในตัวด้วย

2. น้ำขิง

     อย่างที่รู้กันดีว่า ขิงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน จึงสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบเลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งการดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ก็มีส่วนช่วยบรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้ด้วย นอกจากนี้ขิงยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่มักจะเกิดในช่วงที่เรามีประจำเดือน แถมยังสามารถลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้อีกด้วยค่ะ

3. น้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ

     สำหรับน้ำผึ้งมีส่วนช่วยบำรุงเลือด อีกทั้งยังมีสรรพคุณต้านการอักเสบ รวมถึงแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย และน้ำมะนาวก็มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ ทุกคนได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใครดื่มน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ ในขณะที่มีอาการเหล่านี้แล้ว ความอุ่นก็จะช่วยเพิ่มให้การไหลเวียนของเลือดสะดวกมากยิ่งขึ้น

     ส่วนสูตรน้ำผึ้งมะนาวใช้ดื่มแก้ปวดประจำเดือนนั้น มีขั้นตอนการทำง่าย ๆ เพียงแค่ผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว น้ำมะนาว 1 ลูก และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ บอกได้คำเดียวว่า อร่อย และดื่มง่ายสุด ๆ ค่ะ

4. น้ำสับปะรด

     จะเป็นสับปะรดที่นำมาคั้นเป็นน้ำ หรือสับปะรดสด ๆ ที่ถูกหั่นเป็นชิ้น ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ไม่ต่างกัน เพราะสับปะรดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในร่างกาย จึงทำให้อาการปวดเหล่านี้ลดลงไปด้วยนั่นเอง

ปวดท้อง 9 อาหารลดการปวดประจำเดือน

5. ชาเขียว

     รู้หรือไม่ว่า ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย แถมยังมีส่วนประกอบที่สำคัญที่สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ นอกจากนี้ชาเขียวยังมีคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแก้เมาเหล้า ช่วยแก้หวัด ท้องเสีย ท้องร่วง ขับปัสสาวะ และช่วยในเรื่องอื่น ๆ เป็นต้น แนะนำว่าควรดื่มชาเขียวอุ่น ๆ ที่ไม่ผสมน้ำตาลนะคะ จึงจะได้ผลดี แต่หากใครติดรสหวานอาจเติมน้ำผึ้ง หรือน้ำตาลเพิ่มรสชาติด้วยก็ได้

6. ชาคาโมมายล์

     ว่ากันว่า เป็นดอกไม้ที่คนนิยมนำมาทำให้แห้งแล้วชงดื่มเป็นชา เพราะตัวชามีคุณสมบัติหลัก ๆ ก็คือ ช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยแก้อักเสบได้ เพราะฉะนั้น ถ้าสาว ๆ คนไหนมีอาการปวดประจำเดือนก็ลองดื่มชาคาโมมายล์ดูนะคะ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น บำรุงระบบย่อยอาหาร ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระโรคมะเร็งด้วย

7. ชาเปปเปอร์มินต์

     รู้ไหมคะว่า ชาเปปเปอร์มินต์มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของระบบเลือด และช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดีมาก ๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาความเครียด บรรเทาอาการคลื่นไส้ และยังนิยมดื่มเพื่อลดน้ำหนักด้วยนะคะ  เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีชาคาโมมายล์จะดื่มชาเปปเปอร์มินต์อุ่น ๆ แทนก็ได้ค่ะ เพราะมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ไม่ต่างกัน

8. แอปเปิลไซเดอร์

     โดยผสมน้ำอุ่น 1 แก้วกาแฟ กับแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา แนะนำให้จิบก่อนกินอาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น เพื่อบรรเทาปวดประจำเดือน เพราะแอปเปิลไซเดอร์มีแคลเซียม และโพแทสเซียมที่สามารถช่วยลดอาการอ่อนเพลียในระหว่างมีประจำเดือน อีกทั้งยังช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งได้อีกด้วยค่ะ

9. นมอุ่น ๆ

     อย่างที่รู้กันดีว่า นมมีแคลเซียมสูง และมีแมกนีเซียมที่สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ อีกทั้งการดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนยังช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายด้วยนะคะ

     วันไหนที่คุณเริ่มมีประจำเดือน และรู้สึกปวดประจำเดือนขึ้นมา แต่ยังไม่รู้วิธีบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ ก็ลองนำเอา 9 อาหารลดการปวดประจำเดือน ไปทานดูนะคะ รับรองว่า มันช่วยให้คุณหายปวดได้จริง ๆ นอกจากนี้ยังปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายด้วย

และขอแนะนำบทความ 5 ข้อดี เดินออกกำลังกาย ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด เพียงแค่ เดินออกกำลังกาย ก็สามารถทำให้สุขภาพร่างกายแข็แรง อีกทั้ง ยังลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น