8 วิธีลดผมร่วง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย

     ใครที่กำลังเจอกับปัญหาผมร่วง เปราะ และขาดง่าย วันนี้เรามีวิธี ลดผมร่วง มาฝากทุกคนแล้วค่ะ และไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะ 8 วิธีลดผมร่วง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย แถมยังไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ อีกด้วย จริง ๆ แล้ว ปัญหาผมขาดร่วงนั้น บางคนรู้สึกหนักอกหนักใจ จะร่วงมากหรือน้อย ถ้าผมที่ร่วงไปไม่งอกขึ้นมาใหม่ ก็อาจทำให้เป็นคนผมบาง หรือหัวล้านได้เหมือนกัน ดังนั้น เราต้องหาวิธีป้องกัน และดูแลเส้นผมจะดีกว่าค่ะ

8 วิธีลดผมร่วง ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย

หนึ่ง 8 วิธีลดผมร่วง

1. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก และโปรตีน

     จริง ๆ แล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง ยังช่วย ลดผมร่วง ได้ด้วยนะ เพราะการบำรุงเส้นผมจากภายนอกอาจจะไม่เพียงพอ ต้องบำรุงจากข้างในด้วย โดยการรับประทานอาหารประเภท ถั่ว งา ผักใบเขียว ไข่แดง ตับอ่อน ธัญพืช และเนื้อสัตว์ อาหารเหล่านี้มีธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม เพราะมีส่วนช่วยเพิ่มออกซิเจนแลกเปลี่ยนระหว่างเซลล์ได้มากขึ้น

2. ใช้น้ำมันมะกอก

     สรรพคุณของน้ำมันมะกอกมีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญยังช่วย ลดผมร่วง ได้อีกด้วย โดยการนำมาหมักก่อนสระผมประมาณ 15 นาที จะทำให้ผมของคุณเงางาม ไม่เปราะ และขาดง่าย แถมยังช่วยขจัดสารพิษทำให้เลือดบริเวณหนังศีรษะไหลเวียนได้ดีมากยิ่งขึ้น ฉะนั้น ถ้าสาว ๆ คนไหนไม่อยากผมบาง หรือหัวล้านต้องรีบไปซื้อมาติดบ้านไว้เลยนะคะ

3. สระผมอย่างถูกต้อง และถูกวิธี

     รู้หรือไม่ว่า การสระผมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วย ลดผมร่วง ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใคร ๆ มักจะมองข้าม สำหรับวิธีสระผมที่ถูกต้องก็คือ ควรสระวันละครั้ง หรือสระวันเว้นวัน ไม่ควรเกาหนังศีรษะแรง ๆ ให้ใช้วิธีนวดด้วยปลายนิ้วมือของเราจะดีกว่า แถมอุณหภูมิของน้ำก็มีส่วนสำคัญ เพราะถ้านำเย็นเกินไปก็ทำให้เส้นผมเปราะ และขาดง่าย ถ้าร้อนเกินไปก็ทำลายรากผม เพราะฉะนั้น ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด

สอง

4. นวดศีรษะ

     สำหรับการนวดศีรษะจะช่วยกระตุ้นผมให้งอกใหม่ อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของเส้นเลือด ในระหว่างการนวดนั้นจะนวดมือเปล่า ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวก็ได้ เพราะจะทำให้ผมของคุณซึมซาบน้ำมันเข้าไปในหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. คาเฟอีน และนิโคติน

     ต้องบอกก่อนเลยว่า สารพิษในบุหรี่สามารถขัดขวางระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย สำหรับคาเฟอีนในกาแฟจะทำให้เส้นเลือดหดตัว นั่นหมายความว่า จะเข้าไปขวางออกซิเจน และอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงเซลล์เส้นผมของเราด้วย จึงทำให้ผมของเราขาดสารอาหารและออกซิเจนจนเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย

6. ลดการทำร้ายเส้นผม

     ถ้าคุณไม่มีเวลาบำรุงผมด้วยการใช้ครีมนวดผม วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วย ลดผมร่วง ก็คือ อย่าทำร้ายเส้นผมด้วยการใช้ความร้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรีดผม ไดร์ ม้วนลอน หรือใช้สเปรย์ฉีดผม แน่นอนว่า มันมีส่วนผมของแอลกอฮอล์ เพราะทั้งหมดนี้จะดึงออกซิเจนออกไปจากเส้นผม ส่งผลให้รากผมอ่อนแอ และขาดง่ายมากขึ้น

สาม 8 วิธีลดผมร่วง

7. อย่าปล่อยให้ผมเปียก และชื้นตลอดเวลา

     เมื่อผมเปียกชื้นนั่นเป็นเวลาที่เส้นผมกำลังอ่อนแอ และบอบบางมากที่สุด นั่นก็เพราะว่า หนังกำพร้ายังเปิดอยู่ ฉะนั้น ไม่ควรหวีผมทันทีหลังจากที่สระผมเสร็จใหม่ ๆ ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดเบา ๆ หรือใช้ไดร์เป่าผม แนะนำว่า ให้ใช้ลมเย็น แล้วผมของเราจะค่อย ๆ แห้ง ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้หนังกำพร้าเกิดความเสียหายได้

8. ไม่เครียด

    เพราะสาเหตุของการขาดร่วงของเส้นผมมีอยู่หลายปัจจัย แน่นอนว่า ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้น ถ้าคุณกำลังมีความเครียด จะต้องลดความเครียด้วยการหาอะไรสนุก ๆ ทำ ปล่อยใจให้สบาย ๆ รู้ไหมว่า ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ด้วย

     แสงแดด ก็มีส่วนทำให้ผมร่วงได้เช่นกันนะ ที่สำคัญยังพร้อมที่จะทำร้ายผิวของเราด้วย ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงการออกไปโดดแดดจัด ๆ และอยู่ในที่ร่มเพื่อ ลดผมร่วง จะดีกว่า ส่วนใครที่ผมร่วงหนัก และรู้สึกว่าจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่าปล่อยไว้นานต้องรีบไปพบแพทย์นะคะ

ขอแนะนำบทความ 7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ความเจ็บปวดจากแผลเล็ก ๆ ซึ่ง แผลร้อนใน เกิดขึ้นในปาก และกว่าแผลร้อนในจะหายดี ก็ต้องใช้เวลากว่า 1- 2 สัปดาห์เลยทีเดียวค่ะ ในบทความนี้ได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้แผลร้อนในมาให้ได้ทราบกันค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 8 มือถือราคาไม่เกิน 5000 สเปคสูง ฟังก์ชั่นครบ 2021 สำหรับใครที่กำลังมองหา มือถือราคาไม่เกิน 5000 ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานรอบด้าน แถมราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ