7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ความเจ็บปวดจากแผลเล็ก ๆ

     อาการร้อนใน หรือ แผลร้อนใน  ถือว่าเป็นเป็นอีกหนึ่งอาการที่ผู้คนไม่อยากให้เกิดขึ้นมากที่สุด เพราะว่า แผลร้อนในเกิดขึ้นในปาก หากต้องทานอะไรก็จะทำให้ไม่ค่อยสะดวกมากนัก ซึ่งกว่าแผลร้อนในจะหายดี ก็ต้องใช้เวลากว่า 1- 2 สัปดาห์เลยทีเดียว  เชื่อว่าทุก ๆ คนก็อาจจะไม่ทราบสาเหตุที่แผลร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร ดังนั้น วันนี้เราจึงมาบอกเล่า 7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ความเจ็บปวดจากแผลเล็ก ๆ ให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองได้

     ร้อนใน (Aphthous Ulcers) คือ แผลที่มีขนาดเล็กและมีความตื้น สีของแผลจะมีสีเหลืองหรือขาวและล้อมรอบไปด้วยสีแดง แผลร้อนในจะเกิดที่บริเวณเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปากหรือเหงือก ทั้งนี้ในบางรายก็อาจพบว่าแผลร้อนในเกิดขึ้นที่บริเวณด้านในริมฝีปาก แก้ม หรือลิ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดความลำบากในเวลาที่ต้องขยับปาก ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร พูดคุย ซึ่งอาการร้อนในนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ง่ายกับคนที่ได้รับสิ่งที่กระตุ้นที่เรากำลังจะมาบอกให้กับทุกคนได้รู้ทั้ง 7 สาเหตุ มาดูกันเลยค่ะว่า แต่ละสาเหตุนั้นมีอะไรบ้าง

7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ความเจ็บปวดจากแผลเล็ก ๆ

หนึ่ง 7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน

1. เกิดจากความเครียด

            สาเหตุแรกที่มีส่วนที่จะไปกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการร้อนในภายในปากได้ ก็คือ ความเครียด ความกังวล และความเหนื่อยล้า ซึ่งเรื่องเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้หับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน หรือวัยทำงาน ซึ่งอาจจะมีความเครียดจากเรื่องครอบครัว เรื่องที่ทำงาน เรื่องเรียน หรือ เรื่องสอบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดแผลร้อนในได้ จากการยืนยันหลังการศึกษา พบว่า การเกิดอาการร้อนในนั้นสัมพันธ์กับอาชีพของผู้ป่วยที่มีความเครียด วิตกกังวลร่วมด้วยกับอาชีพนั้น ๆ

2. ทานอาหารที่เป็นธาตุร้อน

            การทานอาหาร หรือ ผลไม้ที่มีธาตุร้อนอาจจะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการร้อนในได้ อีกทั้ง อาหาร หรือ ผลไม้ ก็ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรงอีกด้วย อย่างเช่น ทานผลไม้ธาตุร้อนอย่างทุเรียน หรือ อาหารที่เป็นของมัน เนื้อติดมัน ของหวาน เบเกอรี่ แม้แต่การดื่มเครื่องดื่มอย่างแอลกอฮอล์ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดร้อนในได้เช่นกัน

3. แพ้อาหาร

            การทานอาหารบางชนิดก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการร้อนในได้อีกสาเหตุ อย่างเช่น ผู้ป่วยเป็นคนที่มีอการแพ้ เนยแข็ง นมวัว ช็อกโกแลต กาแฟ โค้ก ของเผ็ด แป้งข้าวสาลี ผลไม้จำพวกส้ม ซึ่งการแพ้อาหารจำพวกนี้ก็เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดแผลในปากได้เช่นเดียวกัน

สอง 7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ

            การทำงานอย่างหนัก หรือ การที่ใช้ร่างกายของตัวเองหนักเกินไป จนไม่มีเวลานอนพักผ่อน หรือแม้แต่ไม่ได้ทำงานหนักอะไร แต่ติดนิสัยที่เป็นคนนอนดึก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดร้อนในได้ดีเลยทีเดียว หากคุณคิดว่าการนอนดึกไม่ส่งผลอะไรในร่างกาย คุณกำลังคิดผิดแล้วค่ะ

5. มีแผลในปาก

            การที่ได้รับอุบัติเหตุทำให้ในช่องปาก หรือ ริมฝีปากมีแผล ไม่ว่าจะเป็นที่เยื่อบุปากหรือลิ้นถูกกัดในขณะที่กำลังเคี้ยวอาหาร หรือ การที่คุณกำลังแปลงฟันอย่างเพลือดเพลินจนแปลงสีฟันกระแทกเหงือกจนเป้นแผล ซึ่งแผลที่เกิดขึ้นเองเหล่านี้มักจบด้วยการเป็นแผลร้อนในตามมา ซึ่งจะมีอาการเจ็บปวด มากกว่าการเป็นแผลธรรมดา ๆ ตอนได้รับใหม่ ๆ

สาม

6. ร่างกายอ่อนแอ

            ร่างกายอ่อนแอ หรือ ร่างกายนั้นขาดวิตามินบี โดยเฉพาะ วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก ทำให้ภูมิต้านทานต่ำ ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการร้อนในได้

7. ทานอาหารรสจัด

            การที่คุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมการทานอาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หวานจัด ซึ่งถือว่าการทานอหารที่มีรสจัดเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดแผลร้อนในตามมาได้

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 7 สาเหตุ ที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน ความเจ็บปวดจากแผลเล็ก ๆ หากคุณไม่อยากทรมานจากแผลเล็ก ๆ ในปากก็เลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้นะคะ เพราะว่า หากเกิดแผลร้อนในแล้ว คุณจะต้องลำบากในการทานอาหารเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว ดังนั้น หากเกิดแผลร้อนในแล้ว ก็ต้องรีบรักษาแผลร้อนใน ทันที เพื่อที่จะไม่ต้องทนความเจ็บปวดไปเป็นเวลานาน และควรเลี่ยงพฤติกรรมที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการนี้ด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ 6 เคล็ดลับ นอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์ ซึ่งบอกเลยว่า เป็นเคล็ดลับ ที่บ้านไหนไม่มีแอร์ ควรทำตามมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ใครอยากรู้ว่า เคล็ดลับที่จะช่วยให้นอนหลับสบายมีอะไรบ้างนั้น ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง แจกฟรี สูตรลูกชิ้นไร้แป้ง ทำง่าย สไตล์คนงบน้อย ซึ่งเป็นลูกชิ้นเนื้อล้วน ๆ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ และคนที่อยู่ในช่วงของการลดน้ำหนักในช่วงนี้ได้ทำ ลูกชิ้นไร้แป้ง ทานค่ะ