7 วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ ทำตามนี้ไม่หลับแน่นอน

ใครกำลังมองหา วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ อยู่คะ วันนี้เราก็มี 7 วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ ทำตามนี้ไม่หลับแน่นอน มาฝากทุกคนแล้ว เพราะ อาการหลับใน จะเกิดขึ้นช่วงที่ขับรถติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ แน่นอนว่า อาการเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน อีกทั้งยังก่อให้เกิดความรุนแรงจนบางครั้งเราคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน สำหรับใครที่จะได้ขับรถทางไกล มาดู 7 วิธีที่จะช่วยแก้ง่วงกันค่ะ

7 วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ ทำตามนี้ไม่หลับแน่นอน

วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ

1. วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ คือการพักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีแก้ง่วงขณะขับรถที่ดีที่สุดก็คือ การนอนหลับ และการพักผ่อนให้เต็มอิ่ม แนะนำให้นอนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แถมยังช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีสมาธิในการขับรถ จากการศึกษาพบว่า ใครที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน แล้วไปขับขี่รถยนต์มีโอกาสประสบอุบัติเหตุมากกว่าคนนอนเต็มอิ่มถึง 5 เท่ากันเลยทีเดียว

2. ปรับตารางนอนในชีวิตประจำวัน

ต้องบอกก่อนว่า ในบางครั้งการพักผ่อนล่วงหน้า 8 ชั่วโมงอาจจะไม่เพียงพอ เพราะหลายคนมักจะเจอปัญหานอนน้อย หรือนอนไม่หลับติดต่อกันหลายสัปดาห์ แน่นอนว่า มันจะทำให้เกิดอาการง่วงตลอดเวลา แถมยังทำให้ตอบสนองช้า และเสี่ยงต่อการหลับในอีกด้วย ฉะนั้น ใครที่มีแพลนจะได้ขับรถนาน ๆ จะต้องปรับตารางนอนในชีวิตประจำวันให้ลงตัว หรือน้อยให้เต็มอิ่มติดต่อกัน 3-4 วันต่อสัปดาห์

3. วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ คือการแวะพักระหว่างทาง

ระหว่างที่เราขับรถ รู้ไหมว่า สมอง และร่างกายต้องทำงานไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เมื่อยล้า และอ่อนเพลียได้ง่าย ยิ่งขับในตอนกลางคืนแล้วยิ่งเสี่ยงต่ออาการหลับใน ฉะนั้น วิธีแก้ง่วงขณะขับรถที่ดีก็คือ ควรพักรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือทุก ๆ 160 กิโลเมตร แล้วล้างหน้าล้างตา ยืดเส้นยืดสายกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว หรือถ้าใครรู้สึกง่วง แนะนำให้ตั้งนาฬิกาปลุกแล้วงีบสักประมาณ 20-30 นาที วิธีนี้จะป้องกันการหลับในได้ดีมาก ๆ ค่ะ

วิธีแก้ง่วงขณะขับรถที่ดีที่สุดคือ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือยาที่มีผลข้างเคียง

ไม่ว่าจะเป็นทั้งก่อนขับรถ หรือในขณะที่ต้องเดินทาง ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายของเรา ไม่ว่าจะมาก หรือน้อย ก็ส่งผลให้ความสามารถในการขับขี่ของเราลดลง และนำไปสู่การหลับในได้เช่นกัน
อีกทั้งไม่ควรกินยาระงับประสาท ยาแก้ปวด หรือยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วง แต่ทว่า ถ้าจำเป็นต้องต้องกินเป็นประจำเพื่อรักษาโรคประจำตัว แนะนำให้ขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ

5. ไม่ขับรถช่วงเวลา 24.00-07.00 น.

ช่วงเวลา 24.00-07.00 น. คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนอน แน่นอนว่า ถ้าขับขี่ในช่วงนี้อาจเกิดอาการง่วง หรือหลับในได้ ฉะนั้น หลีกเลี่ยงการขับขี่ในช่วงเวลานี้จะดีกว่าค่ะ

ขับรถไปเที่ยว

6. ต้องมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย

การมีเพื่อนร่วมทางโดยสารไปด้วย ไม่ใช่แค่ชวนคุยเพื่อกระตุ้นสมองให้ทำงานเท่านั้น แต่ยังช่วยจับตา และเตือนคุณเมื่อมีอาการอ่อนเพลีย อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนกันขับแบ่งเวลาพักผ่อนได้อีกด้วย

7. วิธีแก้ง่วงขณะขับรถที่ดีที่สุด คือใช้คาเฟอีน หรือกินอาหารแก้ง่วง

ต้องบอกก่อนเลยว่า การใช้คาเฟอีนเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรทำความเข้าใจให้ดี อย่างแรกเลยก็คือ ห้ามดื่มกาแฟ น้ำอัดลมต่าง ๆ รวมถึงชา โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือช็อกโกแลต ก่อนเดินทาง 2-3 วัน เพราะอาหารเหล่านี้มีคาเฟอีน จะทำให้นอนหลับไม่สนิท
คาเฟอีนจึงเป็นวิธีแก้ง่วงขณะขับรถที่ดีที่สุด เพราะจะช่วยให้หายง่วงได้ถ้าผู้ขับขี่พักผ่อนมาเพียงพอ ส่วนคนที่ไม่เคยใช้คาเฟอีนเป็นประจำจะต้องรับคาเฟอีนประมาณ 200 มิลลิกรัม หรือเท่ากับกาแฟ 2 แก้ว สำหรับคนที่ใช้บ่อยอาจจะต้องเพิ่มปริมาณตามความเหมาะสมค่ะ
แน่นอนว่า อาหารบางอย่างยังช่วยแก้ง่วงได้เช่นกัน อย่างน้ำเปล่า จะช่วยให้ระดับออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้นร่างกายจึงรู้สึกตื่นตัว ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลต เพราะมีคาเฟอีนสูง ผลไม้รสเปรี้ยว กระตุ้นประสาท และเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย

     สำหรับ 7วิธีแก้ง่วงขณะขับรถ ทำตามนี้ไม่หลับแน่นอน ก็อย่าลืมนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันด้วยนะคะ เพื่อให้การขับขี่ของเราปลอดภัย และช่วยลดอุบัติเหตุร้ายแรงให้เกิดขึ้นน้อยลงด้วยค่ะ ที่สำคัญถ้าคุณ และเพื่อนของคุณไม่มีธุระจำเป็นที่จะต้องเดินทางไกล ๆ แนะนำว่าให้ใช้บริการรถประจำทาง หรือนั่งแท็กซี่ไปพร้อมกันจะดีกว่าค่ะ ช่วยลดค่าใช้จ่าย แถมยังปลอดภัยขึ้นด้วย

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหา 5 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ราคาประหยัด ปี 2021 เพื่อเอาไว้ขี่ไปทำงาน หรือไปตลาดใกล้ ๆ ก็สามารถเลือกซื้อไปใช้กันได้นะคะ ที่สำคัญใช้งานได้สะดวก มีราคาไม่แพง แถมยังช่วยประหยัดน้ำมัน และช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ