6 เคล็ดลับ นอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์

     หลาย ๆ มักจะบ่นว่าร้อน ในเวลาต้องนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืน โดยเฉพาะยิ่งเวลาหน้าร้อนยิ่งทำให้มีความหงุดหงุดในเวลานอนเพิ่มมากขึ้น หากใครที่ไม่มีแอร์ในห้องนอนก็ต้องทนร้อนไปทั้งจนทำให้นอนไม่หลับได้เลยทีเดียว และหากใครที่มีแอร์ก็จะต้องเปิดเปิดทุก ๆ คืน สิ่งที่ตามมาก ก็คือ ค่าไฟจำนวนมาก เมื่อถึงสิ้นเดือนนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็มีทางออกมาฝากสำหรับทุกคน กับ  6 เคล็ดลับ นอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์ ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ควรทำตามอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับหน้าร้อน ดีต่อคนที่ไม่มีแอร์ หากใครที่มีแอร์ก็สามารถทำตามได้ และจะช่วยลดค่าไฟเมื่อถึงสิ้นเดือนได้อีกด้วยค่ะ

     อากาศที่ร้อน ในเวลากลางคืน หรือ ช่วงเวลาที่ต้องนอนพักผ่อนเท่านั้น อากาศร้อน ๆ ยังทำให้เกิดผดร้อน ได้อีกด้วย ซึ่งจะเกิดจากต่อมเหงื่ออุดตันจนร่างกายไม่สามารถขับเหงื่อออกมาทางผิวหนังได้ตามปกติ จนทำให้เกิดการอักเสบและมีผื่นคัน มักจะเกิดขึ้นตามข้อพับ ขาหนีบ หากมีอาการรุนแรง อาจจะเกิดอาการบวม หรือมีการติดเชื้อจนทำให้มีหนอง และอาจจะมีไข้ได้ ดังนั้น การทำห้องนอนให้มีความเย็น จึงมีความสำคัญและไม่ควรพลาด 6 เคล็ดลับของเราในวันนี้ มาดูกันเลยว่า 6 เคล็ดลับที่จะทำให้ ห้องนอนเย็น นอนหลับสบาย แบบไม้ต้องเปิดแอร์จะมีอะไรบ้าง

6 เคล็ดลับ นอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์

หนึ่ง 6 เคล็ดลับ นอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์

1. เปิดพัดลมดูดความร้อน

เคยส่งเกตกันไหมว่า อากาศภายในบ้านมักจะร้อนกว่าอากาศข้างนอกบ้าน นั่นเก็เป็นเพราะว่า ผนังที่เป็นปูนกำลังคลายความร้อนจากแดดที่รับมาทั้งวันนั่นเอง การดูดอากาศที่เย็น ๆ จากข้างนอกเข้ามาอยู่ในห้องนอน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรทำก่อนที่จะนอนซัก 30 นาที ให้เปิดหน้าต่าง และประตุภายในห้องนอน จากนั้นก็เปิดพัดลมส่ายไปมา เพื่อระบายอากาศในห้องนอนออกไปค่ะ

2. เปลี่ยนที่นอนและผ้าห่มเป็นผ้าคัตตอน

            บางทีชุดเครื่องนอนหรุหรา และมีราคาแพง ๆ ก็ไม่สามารถเพิ่มควาเย็นให้แก่เราได้  โดยเฉพาะ ผ้าห่มที่เป็นแบบผ้าซาติน ผ้าไหม เพราะว่าชนิดผ้าเหล่านี้จะระบายความร้อนได้ช้ากว่า ผ้าที่เป็นผ้าคัดตอน ซึ่งผ้าคัดตอน จะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวกมากยิ่งขึ้น และจะทำให้นอนหลับสบาย แบบไม่ง้อแอร์เลยค่ะ

3. นำผ้าคลุมที่นอนแช่เย็น

            เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่ควรพลาดเลยสำหรับใครที่ต้องลดอุณหภูมิภายในห้อง ซึ่งวิธีนำผ้าคลุมที่นอนแช่เย็นก่อนที่จะนอนประมาณ 10 นาทีแต่ต้องนำผ้าคลุมที่นอนใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าปูนั้น เปียกจากการนำไปแช่ตู้เย็นนั่นเองค่ะ ซึ่งสามารถแช่ผ้าคลุมไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้น ก็นำมาคลุมเตียงก่อนที่เราจะนอน ซึ่งความเย็นจากผ้าปูจะทำให้อุณหภูมิลดลงได้ และช่วยให้นอนหลับสบายแบบไม่ง้อแอร์เลยค่ะ

สอง 6 เคล็ดลับ นอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์

4. กอดขวดน้ำ

            สำหรับใครที่ต้องนอนห้องเช่า ชั้นเดียว และไม่มีแอร์ คงจะรับรู้ดีว่า อากาศตอนกลางคืนนั้นเปรียบเสมือนกับเตาอบเลยทีเดียวค่ะ ดังนั้น การนำขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรไปแช่แข็ง หลังจากนั้นก็เอาผ้าห่มมาคุมให้หนา ๆ มัดด้วยเชือกให้แน่น จากนั้นก็เอาไปกอดให้เย็นสบาย เหมือนกับเปิดแอร์ได้เลยค่ะ

5. ใส่ชุดนอนบาง ๆ หลวม ๆ

            หลาย ๆ คนมักไม่ให้ความสำคัญกับชุดนอนเท่าไหร่ รู้หรือไม่ว่า  การใส่ชุดนอนหลวม ๆ หรือมีเนื้อผ้าบาง ๆ จะช่วยให้รู้สึกสบายตัวได้มากขึ้น ดังนั้น หากอากาศร้อน ๆ ก็ลองหาเสื้อผ้า กางเกงหลวม ๆ มีเนื้อผ้าบาง ๆ มาใส่นอนนะคะ

6. ประคบน้ำแข็ง

            เป็นวิธีที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งวิธี หากต้องการนอนหลับแบบเย็นสบาย โดยไม่ง้อแอร์ ซึ่งวิธีนี้ก็คือ การนำน้ำแข็งมาประคบตรงจุดชีพจรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมือ บริเวณหลังคอ ขาหนีบ และข้อเท้า ซึ่งจะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายนั้นเย็นขึ้น ทำให้นอนหลับแบบเย็นสบาย โดยไม่ต้องเปิดแอรืเลยค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับ 6 เคล็ดลับนอนหลับสบาย แบบไม่เปิดแอร์ ถึงแม้ว่า จะเป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ผลลัพธ์ก็ออกมาได้ดีพอสมควร ดังนั้น หากไม่มีแอร์ หรือ ไม่อยากเปิดแอร์ทั้งคืน ก็ไม่ควรพลาดนำ 6 เคล็ดลับนี้ไปใช้ก่อนนอน หากบทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ นะคะ

ขอแนะนำบทความ 4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า ให้เร็วขึ้น ที่จะมาบอกถึงข้อดีจากการ นอนตื่นเช้า ให้กับเราได้รู้ค่ะ ใครที่ไม่อยากพลาดสาระดี ๆ ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง รวมมิตรสูตรอาหารใต้ เข้มข้นถึงใจ อร่อยจนต้องบอกต่อ สำหรับใครที่ชื่นชอบ อาหารใต้ ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยค่ะ เพราะเราได้คัดสูตรอาหารใต้ ที่รับรองว่า แซ่บ อร่อยล้ำ แถมยังมีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากอีกด้วยค่ะ