5 สาเหตุที่อาจทำให้คุณหัวล้าน

     ตอบได้เลยว่า ผมร่วง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่อาจทำให้หัวล้าน แน่นอนว่า ถ้าใครหัวล้าน ก็มักจะทำให้สูญเสียบุคลิกภาพ และขาดความมั่นใจ บางคนมีความเครียดร่วมด้วยถึงขั้นต้องนั่งวิตกกังวลกันเลยทีเดียว แต่ทว่า การที่ผมของเราร่วงออกมาถือเป็นเรื่องปกติ เพราะโดยปกติแล้ว ผมของคนเราจะร่วงทุกวัน แต่ทั้งนี้ ต้องไม่เกินวันละ 30 – 50 เส้น ถ้าหากมากกว่านั้น ถือว่า ผิดปกติแล้ว เพราะฉะนั้น เราเลยจะมาเตือนให้ทุกคนระวังกับ 5 สาเหตุที่อาจทำให้คุณหัวล้าน ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้บ่อย ๆ อาจจะส่งผลให้คุณหัวล้านมากขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

5 สาเหตุที่อาจทำให้คุณหัวล้าน

ความเครียด 5 สาเหตุที่อาจทำให้คุณหัวล้าน

1. ความเครียด

     ไม่ว่าจะเป็น ความเครียดจากการทำงาน การเรียน และจากสถานการณ์ต่าง ๆ ถือเป็นสาเหตุหลักของการผมร่วง จะเห็นว่า เมื่อเราเริ่มเครียดร่างกายก็จะส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติจนทำให้ผมร่วงได้ในที่สุด พอมารู้ตัวอีกทีผมก็บางมากแล้วโดยเฉพาะบริเวณกลางกระหม่อมหรือด้านหน้า

เพราะฉะนั้น การปล่อยวางจิตใจไม่ให้เครียดบ่อย และเครียดมากเกินไป สามารถช่วยป้องกันไม่ให้อาการผมร่วงเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นได้ อีกทั้งหลังจากที่เราทุกคนทำงานลากยาวมาตั้งแต่วันจันทร์ – วันเสาร์ วันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะมาถึงอาจจะไปช้อปปิ้ง ดูหนัง ฟังเพลง หรือหากิจกรรมอะไร ๆ สนุกทำ เพื่อสร้างความสัมพันธ์และชช่วยผ่อนคลายความเครียดค่ะ

2. ใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ

     บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นสาว ๆ เข้าร้านเสริมสวยเพื่อไปทำผม แน่นอนว่า ใครที่ชื่นชอบการทำผมเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการยืด ดัด หรือทำสีผม ควรระวังไว้เลยว่า คุณกำลังเสี่ยงที่จะมีโอกาสหัวล้านได้มากกว่าคนที่ไม่ค่อยใช้สารเคมีกับผมเลย

อีกทั้ง การทำสีผม เช่นสี ขาว สีชมพู หรือสีทอง เป็นต้น จะต้องใช้สารเคมีกัดสีผม อันตรายมาก ๆ ค่ะ เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการทำร้ายผม และน้ำยาต่าง ๆ ย่อมเป็นสารเคมีทั้งสิ้น เมื่อเราไปทำบ่อย ๆ หนังศีรษะจะได้รับสารเคมีโดยตรง ทำให้สารเคมีซึมเข้าไปทำลายเส้นผมลึกถึงโคนผม บางคนจึงมีอาการคัน และผมร่วง ดังนั้น แนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี หรือถ้าจำเป็นก็ควรทิ้งระยะห่าง เพื่อให้หนังศีรษะได้ฟื้นฟู และพักบ้าง

เชื้อรา

3. เชื้อราบนหนังศีรษะ

     อีกหนึ่งสาเหตุหลักที่สำคัญคือ เชื้อรา ซึ่งจะเกิดจาก หนังศีรษะสกปรก และอับชื้น โดยเฉพาะใครที่ชอบสระผมตอนกลางคืน ไม่เป่าให้แห้ง แล้วเข้านอนทันที มีความเสี่ยงที่จะเป็นเชื้อรามาก ๆ ค่ะ เพราะการที่สระผมแล้วไม่รอให้ผมแห้งสนิทก่อนค่อยนอน รวมไปถึงการใช้หวีที่เปียกชื้น การใช้หมวกคลุมผมเปียก แม้กระทั่งปลอกหมอนที่มีความอับชื้นก็สามารถทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ เพราะฉะนั้นหนุ่มสาวทุกคนควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของอุปกรณ์ต่าง ๆ ทุกครั้ง อย่าปล่อยให้หัวเปียกชื้นนาน เพียงแค่นี้ก็บอกลาเชื้อราบนหัวไปได้เลย

4. พฤติกรรมการกิน

     แน่นอนว่า พฤติกรรมการกินก็มีส่วนทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ดังนั้น เราทุกคนจึงควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะ ๆ เพราะธาตุเหล็กสามารถช่วยฟื้นฟูหนังศีรษะ และเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นได้ อาหารที่ให้ธาตุเหล็กเยอะ ๆ เช่น ผักใบเขียว ไข่แดง ปลา และธัญพืช เป็นต้น ขอแนะนำเลยก็คือ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะ ๆ อาหารที่มีรสชาติเค็มจัด และไขมันสูงด้วยจะดีที่สุด เช่น ส้มตำ ยำต่าง ๆ เป็นต้น

รัดผมแน่น 5 สาเหตุที่อาจทำให้คุณหัวล้าน

5. รัดผมแน่นตึงเป็นประจำ

     สำหรับหนุ่มสาวที่ไว้ผมยาว และชอบรัดผมแน่น ๆ ตึง ๆ จะต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนนะคะ เพราะการที่เรามัดผมรวบตึงจนเกินไปจะทำให้รากผมนำอาหารไปเลี้ยงปลายผมได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอลง และเป็นสาเหตุให้ผมร่วงในที่สุด จะเห็นว่า เวลาเหงื่อออกหนังศีรษะจะไม่ได้รับการระบายอากาศ จากนั้นจะเกิดความอับชื้นจนทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้

    และนี่ก็คือ 5 สาเหตุที่อาจทำให้คุณหัวล้าน เพราะฉะนั้นหนุ่มสาวคนไหนไม่อยากหมดความมั่นใจ และมีหัวล้าน จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงกับปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้ผมร่วงนะคะ

ขอแนะนำบทความ 6 ข้อที่ควรปฏิบัติ หลังการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี สำหรับใครที่อยากจะเสริมสร้างสุขภาพที่ดีด้วยการออกกำลังกาย ก็ควรจะให้ความสำคัญไม่ว่าจะเป็น การให้ความสำคัญก่อนออกกำลังกาย  ระหว่างออกกำลังกาย และ หลังจากที่ออกกำลังกายด้วยนะคะ

และยังมีบทความน่าสนใจ อย่าง 5 สูตร สครับมือ บอกลามือสาก ให้มือเนียนนุ่ม สำหรับใครที่มีปัญหามือสาก มือแห้งกร้าน ไม่เนียนนุ่มน่าสัมผัส การสครับมือ ก็เป็นอีกทางที่จะช่วยได้นะคะ อยากรู้ว่ามีสครับสูตรไหนบ้าง ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น