5 ข้อดี เดินออกกำลังกาย ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

ปัจจุบัน การวิ่งออกกำลังกาย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก หรือวิ่งเพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ข้อเสียของการวิ่งออกกำลังกาย ก็คือ คนที่อาจจะมีรูปร่าง ที่ไม่สามารถวิ่งได้ ด้วยความสะดวก หรือ คนสูงอายุที่ไม่แข็งแรง ซึ่งการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากมายที่ไม่ต่างจากการวิ่ง และสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ก็คือ การเดินออกกำลัง ซึ่งวันนี้เราก็มีบทความดี ๆ กับ 5 ข้อดี เดินออกกำลังกาย ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด มาฝากให้กับทุกคน บอกได้เลยว่า การเดินออกกำลังธรรมดา ๆ ก็สามารถทำให้สุขภาพร่างกายแข็แรง อีกทั้ง ยังลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

     การเดิน หาก เปรียบเทียบกับการวิ่งแล้ว อาจจะทำให้สูญเสียพลังงานได้ไม่มากเท่ากับการวิ่งหนัก ๆ แต่หากลองเดินออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 10,000 ก้าว  หรือ 30 นาที และ 4 – 5 วันต่อสัปดาห์  ร่างกายก็จะมีความแข็งแรงขึ้นได้

และการเดิน จะช่วยในเรื่องของความดันโลหิตได้อีกด้วย การเดินออกกำลังกาย สามารถเดินได้ทั้งแบบ เดินช้า เดินเร็ว และแข่ง ซึ่งการเดินเหล่านี้ สามารถเลือกทำได้ ตามเหมาะสม ขึ้นอยู่กับความสะดวก และความต้องการของผู้ออกกำลังกาย และสภาพร่างกาย ดังนั้น เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยว่า 5 ข้อดีที่จะได้รับหากต้องเดินออกกำลังกายจะมีอะไรบ้าง

5 ข้อดี เดินออกกำลังกาย ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

ลดไขมัน 5 ข้อดี เดินออกกำลังกาย

1. สลายไขมันในร่างกายได้ดี

            การออกกำลังกาย จะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายไปจนหมด และจะต้องดึงพลังงานจากไขมัน ที่ถือว่า เป็นพลังงานสำรอง ในร่างกกายออกมาใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่า ไขมันในร่างกายไม่ได้ถูกเผาผลาญไปในช่วงแรก ๆ ในการออกกำลังกาย แต่จะต้องออกไปสักระยะหนึ่ง จึงจะค่อย ๆ เริ่มเผาผลาญไขมันออกไป หากเดินด้วยความเร็วที่พอเหมาะ หรือ ใช้เวลาในการเดินออกกำลังกายตามที่เราได้แนะนำไป ก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ และจะทำให้ไม่เหนื่อย เนื่องจากร่างกาย ใช้พลังงาน จากไขมันนั่นเอง

2. ป้องกันอาการบาดเจ็บได้ดี

            สำหรับคนที่มีน้ำหนักที่มากเกินไป หากต้องไปออกกำลังกาย ด้วยวิธีอื่น ๆ ก็อาจจะได้รับบาดเจ็บ บริเวณเข่า หรือ กล้ามเนื้อส่วนน่อง การเดินออกกำลังกาย จะสามารถลดแรงกระแทก ระหว่างออกกำลังกายได้ดี อีกทั้ง หากเดินโดยการเดินแบบเท้าเปล่า ก็จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการบาดเจ็บได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

ลดเครียด

3. ลดความเครียดได้ดี

            การเดิน หรือ การเดินออกกำลังกาย จะช่วยให้สมองหลั่งสารที่ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ซึ่งสารนั้น ก็คือ เอ็นดอร์ฟิน ซึ่งสารนี้ สมองจะหลั่งออกมา เมื่อถูกกระตุ้น ด้วยการเดิน หรือ การเดินออกกำลังกาย ทำให้จิตใจแจ่มใส นอกจากนี้ การเดิน ยังเป็นวิธีที่ขจัดความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีหลาย ๆ คนบอกว่า การเดินออกกำลังกาย จะสามารถรักษาอาการซึมเศร้าได้เลยค่ะ

4. เพิ่มความจำให้สมอง

            จากรายงานทางการศึกษาในปี 2011 บอกไว้ว่า การเดินออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ส่งผลที่ดีต่อสมอง หากมีการออกกำลังด้วยการเดินอย่างน้อย 40 นาทีต่อวัน ก็จะทำให้สมองได้เสริมสร้างความจำได้ เพราะว่า การเดินออกกำลังเป็นประจำจะไปเพิ่มขนาดส่วนของสมองที่เชื่อโยงกับการวางแผนและความจำของเราได้ค่ะ

ลดความดัน 5 ข้อดี เดินออกกำลังกาย

5. ลดความดันโลหิต

            ความดันโลหิตสูง มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่สูงอายุ หากใครที่มีพ่อแม่ หรือ ญาติพี่น้องที่มีโรคความดันโลหิตสูง ก็ลองให้ท่านมาออกกำลังง่าย ๆ อย่างการเดินออกกำลังกาย ซึ่งจากการวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซน่าพบว่าการเดิน อย่างน้อย 10 นาที ทุกวัน จะสามารถลัดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 5 ข้อดีของการเดินออกกำลังกาย ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด เลยก็ได้นะคะ ถือได้ว่า การเดิน เป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย และสามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ที่สำคัญ ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย หากใครที่ไม่สามารถวิ่งออกกำลังกายในเวลานาน ๆ ก็ลองปรับเปลี่ยน มาเป็นการเดินออกกำลังดูนะคะ หากจะให้การเดินออกกำลังกายแล้ว ได้ผลดีที่สุด ก็ต้องมีเทคนิคการเดินออกกำลังที่ถูกต้อง ด้วยนะคะ

และขอแนะนำบทความ 4 สาเหตุ ของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร สำหรับคนที่สงสัยว่า ตัวเองจะแพ้อาหารบางประเภท หรืออาจจะเป็นเพียงความเข้าใจผิด ในบทความนี้ จะมาบอกถึง สาเหตุ ที่เรามักเข้าใจผิด เกี่ยวกับ การแพ้อาหาร ให้รู้กันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น