4 สาเหตุ ของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร

     แน่นอนว่า คนเรามักจะมีคนที่เกิดการแพ้อาหาร หลังจากที่กินเข้าไปแล้ว ซึ่งอาหารยอดฮิต และคนมักจะมีอาการแพ้ หลังจากที่ทานไปแล้ว ก็คือ อาหารทะเล มันคงเป็นข่าวร้ายมาก ๆ หากจะต้องงดอาหารทะเลไปตลอดชีวิต ทั้งที่ อาหารเหล่านั้น อร่อยมากแท้ ๆ ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงแล้ว อาการที่ผิดปกติของร่างกาย หลังจากที่ทานอาหารเหล่านั้นลงไป ก็อาจจะไม่ใช่การแพ้อาหารเสมอไป แต่อาจจะเป็น เพราะสาเหตุอื่นที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิด และวันนี้เราก็จะมาบอกเล่าถึง 4 สาเหตุ ของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ อาจจะกำลังเกิดขึ้นอยู่กับคุณก็เป็นได้

     เชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่จะต้องเข้าใจผิดว่า ตัวเองเป็นคนที่แพ้อาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล หรือ อาหารที่อาจจะมีโปรตีน ที่ส่งผลต่อ๓ุมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ต้องเลิกทานอาหารนั้น ไปอย่างสิ้นเชิง แต่การผิดปกติหลังจากที่ทานอาหาร ที่จริงแล้วมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งอาการนั้น ก็อาจจะมีความคล้ายคลึงกับการแพ้อาหาร ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ ก็ควรจะหาสาเหตุที่แน่ชัด เพื่อที่จะได้ทำการรักษา หากว่า โชคดีไม่เป็นการแพ้อาหาร ก็อาจจะกลับมาทานอาหารเหล่านี้ได้นั่นเอง เมื่อรู้อย่างนั้นแล้ว เราก็มาดูกันเลยว่า 4 สาเหตุของการเข้าใจผิด มีอะไรบ้าง

4 สาเหตุ ของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร

อาหารเป็นพิษ 4 สาเหตุ ของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร

1. อาการอาหารเป็นพิษ

     อาการที่บ่งบอกว่า กำลังเกิดอาหารเป็นพา ก็คือ มีอาการวินเวียนศีรษะ อาเจียน ถ่ายเหลว ท้องร่วง ซึ่งมีอาการที่คล้ายกับ อาการแพ้อาหาร ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษนั้น ก็คือ มีเชื้อโรคที่ปนเปื้อนไปกับอาหาร อย่างเช่น อาหารทะเลที่ถูกทิ้งไว้เป็นเวลานาน ก่อนที่จะนำมาปรุง หากเริ่มเสีย ก็จะมีสารฮีสตามีน เริ่มเจริญเติบโตขึ้นในอาหาร ซึ่งเป็นสารตัวเดียว ที่ทำให้มีเกิดการแพ้อาหารได้ ดังนั้น หากมีอาการอาหารเป็นพิษ อาจจะไม่ได้เกิดจากการ แพ้อาหารทะเลโดยตรง อาจจะเกิดจากการที่อาหารนั้น ถูกทิ้งเป็นเวลานานจนเสีย ค่อยนำมาปรุงนั่นเองค่ะ

รับอาหารบางชนิดไม่ได้

2. รับอาหารบางชนิดไม่ได้

     อาการที่รับอาหารบางชนิดไม่ได้อาจจะเกิดขึ้นกับคนส่วนน้อย ที่มักจะแสดงอาการที่มีความคล้ายกับ การแพ้อาหารเป็นอย่างมาก แต่สาเหตุนั้น มีความแตกต่างกัน เพราะว่า การที่แพ้อาหาร หรือ อาหารทะเล ก็คือ ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายรับปฏิกิริยา กับโปรตีนของสัตว์ทะเล ทำให้ร่างกายแสดงอาการผิดปกติ แต่การรับการรับอาหารบางชนิดไม่ได้ อาจจะเกิดจากความบกพร่องของสารบางชนิดในร่างกาย

เมื่อต้องรับสารอีกชนิด ที่อยู่ในอาหาร หรือ เครื่องปรุงเข้าไป ก็อาจจะทำให้แสดงอาการผิดปกติออกมาได้ อย่างเช่น ผงชูรส ก็อาจจะทำให้ มีอาการแน่นหน้าอก ปวดศีรษะ และตัวร้อน หรือแม้แต่ สารฟอร์มาลีน ที่ถูกแช่ด้วยอาหารสด โดยเฉพาะอาหารทะเลสด

หากได้รับในปริมาณที่มากพอ จะทำให้ร่างกายแสดงอาการผิดปกติ ร่างกายก็จะมีการแพ้ เหมือนกับที่แพ้โปรตีน จากอาหารทะเลโดยตรง ดังนั้น อาการแพ้เหล่านี้ ความจริงแล้ว อาจจะมาจากอย่างอื่น ที่ไม่ใช่อาหารทะเลโดยตรงนั่นเองค่ะ

จิต 4 สาเหตุ ของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร

3. สาเหตุทางจิต และความทรงจำ

     ความทรงจำ ก็ถือว่า มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายเกิดการต่อต้านอาหารบางชนิด อย่างเช่น ในวัยเด็กไม่ชอบกินอาหารบางชนิด หรือ ถูกบังคับกินจนทำให้ อาเจียน หรือ มีเหตุการณ์ที่ทำให้กลัวอาหารชนิดนั้น จนฝังใจ หากต้องรับประทานอาหารเหล่านั้น ก็จะทำให้ร่างกายแสดงอาการออกมาเหมือนกับที่แพ้อาหารโดยตรงนั่นเองค่ะ

โรคอื่นๆ

4. โรคอื่น ๆ

     ร่างกายในตอนนั้น อาจจะกำลังได้รับผลกระทบ จากโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็น กระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ หรือ แผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจจะทำให้อาเจียน อุจจาระร่วง หรือ มีอาการปวดท้อง หากรับประทานอาหารเข้าไป ซึ่งอาการจะแสดงคล้าย ๆ การแพ้อาหารนั่นเองค่ะ

     จบไปแล้วนะคะ กับ 4 สาเหตุของคนที่มักจะเข้าใจผิดว่า กำลังแพ้อาหาร ซึ่งแต่ละสาเหตุที่เราได้นำมาบอกในวันนี้ หากได้รับอาหารเข้าไปแล้ว มักจะแสดงอาการ ทางร่างกายออกมา มีความคล้ายกับ การแพ้อาหาร ดังนั้น เมื่อมีอาการเหล่านี้ ก็ควรที่จะหาสาเหตุให้แน่ชัด เพื่อรักษาได้อย่างถูกต้อง หากโชคดี อาจจะกลับมาทานอาหารหลาย ๆ ชนิดได้อีกครั้งค่ะ 

แต่หากไม่แน่ใจว่า ตัวเองเป็นภูมิแพ้ หรือเป็นเพียงความเข้าใจผิดของเรา ก็ควรไปพบแแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ หากเราไม่ได้แพ้อะไร ก้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของเราแล้วค่ะ

และขอแนะนำบทความ เติมความสวยกับ 8 สูตรพอกหน้าด้วยกล้วย เป็นสูตรพอกหน้าที่จะช่วยเพื่อน ๆ เสริมความสวย กระจ่างใส เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยกล้วยกันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น