4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า ให้เร็วขึ้น

     คนเฒ่าคนแก่ในภาคอีสาน มักจะพูดติดปากและมักจะสอนลูก ๆ ว่า “ตื่นเช้าได้งานหลาย ตื่นสายได้งานหน่อย” หากแปลเป็นภาษากลาง จะมีความหมายว่า ตื่นเช้าได้งานเยอะะ ตื่นสายได้งานน้อย ซึ่งก็เป็นคำสอนที่ดีของโบราณที่มักจะสอนคนรุ่นหลังว่า ให้ตื่นเช้า  เพื่อรับสิ่งดี ๆ และสามารถทำงานได้ดีในเช้าวันใหม่ และวันนี้ เราก็มี 4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า ให้เร็วขึ้น กว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ทุก ๆ ได้รู้ว่าการตื่นเช้าเร็วกว่าปกติจะทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ และ ประสิทธิภาพในการทำงาน

     การตื่นเช้าให้เร็วขึ้น เหมือนจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับคนที่ต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยทุกวัน แต่ทว่า การตื่นก่อน 10- 15 นาที ก็ไม่ได้ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากมาย หนำซ้ำยังจะทำให้ส่งผลดีต่อร่างกยอีกด้วย

ซึ่งบทความนี้ ก็เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ของคนที่จะประสบความสำเร็จในการทำงาน เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการตื่นเช้านั่นเอง และมักจะใช้เวลาว่าง ๆ หลังจากที่ตื่นนอนตอนเช้าทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง และมีประโยชน์ มาดูกันเลยว่า 4 ข้อดีของการตื่นนอนเร็วนั้นมีอะไรบ้าง

4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า ให้เร็วขึ้น

หนึ่ง 4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า

1. มีเวลาจัดสรรชีวิต

            หากคิดเล่น ๆ ว่า ใน 1 ปี ที่คุณตื่นนอนเร็วกว่าปกติ 1 ชั่วโมง คุณจะมีเวลาว่างถึง 15 วันด้วยกัน ความหมายที่กำลังจะสื่อดก็คือ การที่คุณตื่นเช้ากว่าปกติ คุณมักจะนำหน้าคนอื่นอยู่เสมอ และใน 1 ชั่วโมงที่คุณตื่นมานั้นมักจะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย รอบครอบ และยังจัดสรรชีวิตในการทำงานได้ดีมากขึ้น เพราะว่า คุณจะมีเวลาว่าง 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะออกเดินทางไปทำงาน หากว่า ตื่นสาย หรือ ตื่นปกติที่คุณได้กำลังเวลาไว้ จะทำให้เร่งรีบ บางครั้งไม่ได้วางแผนและทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงาน และยังต้องรีบไปทำงานให้ทันเวลาอีกด้วย

สอง 4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า

2. ได้กินมื้อเช้า

            อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่า อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ บางท่านทราบเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว แต่ก็พลาดที่จะได้ทำใน เพราะว่าเวลาที่เร่งรีบจำเป็นที่จะต้องละเลยที่จะกินมื้อเช้าไป หากว่าคุณตื่นเช้ากว่าปกติ รับรองเลยว่าคุณจะได้มีเวลาทานมื้อเช้าที่สำคัญอย่างแน่นอน ซึ่งรายงานวิจัยได้อธิบายว่า การทานมื้อเช้ายังช่วยให้ระบบความจำ และการเรียนรู้ของสมอง ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

สาม

3. มีเวลาออกกำลังกาย

            การนอนตื่นสาย หรือ การตื่นปกติ แน่นอนว่าไม่มีเวลาในการจัดสรรชีวติ กินมื้อเช้า แล้ว เรื่องออกกำลังกายคงไม่มีในแผนชีวิตอย่างแน่นอน ซึ่งความสำคัญในกาออกกำลังกายตอนเช้า อย่างน้อย 30 นาที จะช่วยเพิ่มความสดชื่น กระฉับกระเฉงให้กับร่างกายได้ ยิ่งไปกว่านั้น สมองของคุณก็จะปลอดโปร่ง เพราะว่าการออกกำลังกายจะไปช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ดังนั้น การตื่นนอนก่อรปกติซัก 1 ชั่วโมง จะมีเวลาในการออกกำลังเพื่อรับสิ่งดี ๆ เข้าสู่ร่างกายได้อย่างนอน

สี่

4. เมื่อสมองปลอดโปร่ง การสร้างสรรค์งานก็ดีขึ้น

     การตื่นเช้า ๆ มารับอากาศดี ๆ ที่มีส่วนทำให้สมองปลอดโปร่ง ซึ่งจะสามารถสร้างผลงานดี ๆ และมีความคิดสร้างสรรค์ ที่จะทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น หากว่า งานที่คุณทำงาน การใช้ความคิด และจำเป็นต้องใช่สมาธิมาก ๆ การตื่นเช้าให้เร็วขึ้น ก็จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้ดี และตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ทำอย่างไรให้ตื่นเช้าได้ทุกวัน

      อย่างที่ได้กล่าวไปว่า การตื่นเช้าเป็นอุปสรรคของคนทำงาน ซึ่งการตื่นเช้าจำเป็นที่จะต้องค่อย ๆ ปรับตัวไปเรื่อย ๆ ไม่ควรหักดิบตัวเองตื่นเช้าทันที อาจจะเริ่มต้น 15-30 นาทีก่อน เมื่อเชินแล้วก็ค่อย ๆ ขยับมา เป็น 1 ชั่วโมง หรือการจำกัดเวลานอนดึก ด้วยการเล่นโทรศัพท์มือถือ สิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้ให้คุณสามารถตื่นเช้าได้เร็วในทุก ๆ วัน โดยที่ไม่มีอาการล้า และง่วงนอนค่ะ

     เป็นยังไงบ้างคะ กับ 4 ข้อดี ของการนอนตื่นเช้า ให้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ที่คุณสามารถรับได้เพียงแค่ตื่นนอนให้เร็วขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะจะเป็นประโยชน์ที่เกี่ยวกับการงาน และสุขภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นของมนุษย์เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ การที่จะเริ่ม ตื่นนอนให้เร็วขึ้น ก็ควรค่อย ๆ ขยับเวลา ไม่ควรหักดิบตัวเอง เพราะจะทำให้มีอาการง่วงนอนได้ค่ะ

ขอแนะนำบทความ 7 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนไปสักลายครั้งแรก ที่จะมาบอกวิธีเตรียมตัวอย่างไรถึงจะปลอดภัย พร้อมกับดูแลร่างกายทั้งก่อนที่จะไปสัก และภายหลังจากการ สักลาย เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 7 สูตรขนมคลีนไร้แป้ง ทำง่าย แคลอรีน้อย เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ และคนที่อยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก ต้องลองนำ สูตรขนมคลีน ที่เรานำมาฝากในบทความนี้ ไปลองทำตามดูนะคะ รับรองว่า อร่อย แถมยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยค่ะ